Xu hướng chọn máy phá sóng ghi âm trong năm 2020

Xu hướng chọn máy phá sóng ghi âm trong năm 2020

Xu hướng chọn máy phá sóng ghi âm trong năm 2020

01/06/2020 16:18:00 / Đăng bởi Mr Trung / (23) Bình luận

Trong thời đại thông tin, đã không còn bắt buộc bạn phải mua một máy ghi âm chuyên dụng để ghi âm mà có rất nhiều thiết bị điện tử có tính năng ghi âm, ghi hình như điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh , bút ghi âm, máy nghe nhạc, máy tính bảng, laptop... đều có thể trở thành một máy ghi âm tốt.

Vì vậy để lựa chọn được một máy phá sóng ghi âm (còn gọi là máy chống ghi âm) tốt đáp ứng các yêu cầu của thời đại thì bạn cần có một sự hiểu biết nhất định về lĩnh vực này. Chúng tôi sẽ giới thiệu khái quát lại lịch sử của CÔNG NGHỆ GHI ÂM và đối lập với nó là PHÁ SÓNG GHI ÂM như sau:

(Ở nước ngoài các máy này được gọi là Thiết bị bảo vệ lời nói; Thiết bị làm nhiễu máy ghi âm.... Tại Việt Nam từ năm 2006 chúng được gọi là Thiết bị chống ghi âm theo cách dịch của Báo Công an nhân dân, nhưng hầu hết mọi người khi chưa hiểu về nó thường nghĩ nó là một dạng của Máy phá sóng và thường gọi là máy phá sóng ghi âm, đây cũng là lý do chúng tôi sử dụng thêm thuật ngữ "Máy phá sóng ghi âm" cho dễ hiểu, nhưng thực chất Máy chống ghi âm hoàn toàn không phải là máy phá sóng, và  ngược lại việc phá sóng cũng không thể chống được ghi âm).

1. Phá sóng ghi âm trong thời đại công nghệ ghi âm băng từ (1950 - 2000)

Ghi âm băng từ có lẽ ra đời và phổ biến từ khoảng những năm 1950 và được nhân loại ứng dụng trong nhiều thập kỷ trước khi các máy ghi âm kỹ thuật số ra đời.

máy ghi âm băng từ

Hình 1: Một số loại máy ghi âm băng từ

Ở thời đại này đầu tiên người ta dùng các máy phát tiếng ồn, chủ yếu là tiếng ồn trắng (Hay còn gọi là Nhiễu trắng hoặc Tạp trắng - tên tiếng Anh là: White Noise) và tiếng ồn hồng (nhiễu hồng - Pink noise) bởi bản chất nó là tạp âm chứa hầu hết các tần số âm thanh mà con người có thể nghe được, do đó nó có khả năng hòa tan hoặc làm chìm các âm thanh khác khi giao thoa với nó.

Ngoài dùng để ngăn chặn tiếng ồn từ môi trường bảo vệ giấc ngủ, bảo vệ nơi làm việc người ta còn dùng nó trong chống ghi âm khi mà các máy ghi âm băng từ đều không có khả năng lọc tạp âm giống như những máy ghi âm ngày nay. Giống như ánh sáng trắng là sự hòa trộn của 7 loại ánh sáng đơn sắc đỏ, da cam, vàng, lục , lam , chàm, tím khác thì nhiễu trắng là sự hòa trộn của 20,000 âm thanh đơn sắc mà con người có thể nghe thấy.

Ánh sáng trắng

Hình 2: Ánh sáng trắng

1.1. Một số loại máy phá sóng ghi âm dùng tiếng ồn trắng hoặc tiếng ồn tương tự.

a) Máy phá sóng ghi âm - máy chống ghi âm - máy làm nhiễu âm thanh bằng tiếng ồn thuần túy(chủ yếu là nhiễu trắng)

Giai đoạn đầu khi nghĩ cách chống ghi âm, người ta nhớ lại câu chuyện của Shumatron - Hệ thống phá sóng đài địch do Liên Xô phát minh ra từ năm 1948. Từ năm 1929 Liên Xô đã phát radio kênh tiếng Nga đi khắp Châu Âu, nhưng mãi đến năm 1946 thì VOA, BBC, RFI... mới bắt đầu phát thanh kênh tiếng Nga vào Liên Xô để tuyên truyền chống phá lẫn nhau. Chỉ sau 1 năm Liên Xô đã dùng các hệ thống Shumatron để phá sóng kênh VOA của Mỹ. 

Liên Xô phá như thế nào? Chẳng phá sóng gì hết, chỉ là phát đè lên tần số phát thanh của VOA một kênh tương tự chứa các âm thanh hợp âm rất lớn có tác dụng làm chìm hoặc che lấp giọng nói từ kênh radio của VOA mà thôi. Tất nhiên là volume của những âm thanh này phải lớn hơn rất nhiều so với âm thanh của VOA và các đài khác thì mới che lấp được.

Chính từ đó người ta đã liên tưởng đến việc dùng tiếng ồn để chống ghi âm và kết quả là một loạt máy phát tiếng ồn ra đời.

máy phá sóng ghi âm đời đầu

Hình 3: Một số loại máy phá sóng ghi âm sử dụng tiếng ồn (Trắng, Hồng...)

Ở thời đại ghi âm băng từ thì những loại máy chống ghi âm - phá sóng âm bằng tiếng ồn này dùng để chống ghi âm khá đắc lực và hữu dụng vì máy ghi âm băng từ rất lạc hậu không có khả năng lọc tạp âm, lọc tiếng ồn và quan trong hơn là lúc này không có lựa chọn khác, những công nghệ chống ghi âm hiện đại hơn còn chưa ra đời.

Còn đối với những smarthphone, máy tính bảng và máy ghi âm hiện đại hiện nay với công nghệ microphone chống ồn hiện đại thì những cái máy phát tiếng ồn này chẳng có tác dụng gì. Trừ khi bạn phát ra tiếng ồn rất lớn, lớn hơn tiếng nói của bạn nhiều lần thì mới có tác dụng. Nhưng nếu làm như vậy sẽ khiến cuộc nói chuyện rất khó chịu, có lẽ phải hét thật to mới nghe được lời nói của nhau như nói chuyện trong vũ trường.

Do đó các máy chống ghi âm dùng tiếng ồn phải đi kèm hệ thống tai nghe chống ồn và mic thu có khả năng lọc tiếng ồn chuyên dụng - Tuy nhiên nó chỉ hạn chế bớt còn bạn vẫn phải nói chuyện trong môi trường rất ồn như clip dưới đây.

b) Các loại máy phá sóng ghi âm dùng sóng siêu âm kết hợp tiếng ồn trắng (Tubro)

máy phá sóng ghi âm 2 chức năng

Hình 4: Một số loại máy phá sóng ghi âm Tubro kết hợp sóng siêu âm và tiếng ồn trắng

Trong những năm sau này, ngay cả những máy chống ghi âm hiện đại hơn dùng sóng siêu âm với công nghệ siêu âm đơn tần hoặc công nghệ nhiễu siêu âm kép của Châu Âu cũng vẫn giữ nguyên công nghệ phát tiếng ồn trắng, có máy phát tiếng ồn trắng nhưng cũng có máy phát các loại âm thanh méo mó chủ yếu là dùng phần mềm làm sai lệch các bản ghi âm tiếng nói của con người để tạo ra các loại âm méo mó này. Chúng vừa có thể chọn chế độ sóng siêu âm hoặc chế độ Tubro vừa phát sóng siêu âm vừa phát tiếng ồn trắng. 

1.2. Một số loại máy phá sóng ghi âm dùng EMP (Xem phần 2.2. bên dưới)

EMP là sóng điện từ, chúng còn được dùng nhiều trong quân sự để làm tê liệt hoặc đánh sập các hệ thống điện, điện tử của đối phương như vũ khí xung điện từ, bom xung điện từ, và nó cũng được dùng trong chống ghi âm bởi các nhà khoa học Liên Xô.

Trong bảo vệ pháp luật người ta còn dùng xung điện từ để chế tạo các thiết bị làm chết máy phương tiện giao thông trong bảo vệ công trình mục tiêu hoặc truy bắt tội phạm.  Tại Việt Nam - Bộ Công An cũng nghiên cứu chế tạo thiết bị dùng EMP để làm chết máy xe hơi là phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ trong truy bắt tội phạm bỏ trốn bằng phương tiện giao thông từ nhiều năm nay nhưng chưa thành công.

2. Phá sóng ghi âm trong thời đại công nghệ ghi âm kỹ thuật số (199x , 2000 - 2009++)

Tạm gọi là thời đại này, là giai đoạn mà các máy ghi âm chuyên dụng phổ biến trên thị trường thay thế cho máy ghi âm băng từ và các smarthphone hiện đại có tính năng ghi âm còn chưa ra đời - điều này có thể tính từ thời kỳ trước khi Iphone 3G ra đời vào tháng 11 - 2008  và thực tế thì nó kéo dài hơn vì phải sau một số năm các hãng sản xuất điện thoại di động khác mới theo kịp Apple.

Máy ghi âm chuyên dụng

Hình 5: Một số loại máy ghi âm kỹ thuật số

Thời kỳ này, thiết bị ghi âm chủ yếu trên thị trường chính là các máy ghi âm chuyên dụng, đặc điểm và phương thức ghi âm của chúng cơ bản đều giống nhau, vì vậy các máy chống ghi âm bằng sóng siêu âm đơn tần hoặc siêu âm kép hình thức nhỏ gọn ra đời để đối phó với chúng. 

2.1. Máy phá sóng ghi âm dùng nhiễu siêu âm đơn tần hoặc nhiễu siêu âm kép loại nhỏ.

Ý tưởng thiết kế

Vì sao lại như vậy? Bởi vì hầu hết máy ghi âm chuyên dụng đều có 1-2 mic thu âm nằm ngay trên đầu máy, và chúng có phạm vi ghi âm rất rộng, khi sử dụng lại thường quay hướng mic thu âm về phía người bị ghi âm => Do đó chống ghi âm từ phía đối diện sẽ rất dễ dù sử dụng máy chống ghi âm nhỏ, ít đầu phát nhiễu.

Chống ghi âm bằng máy phá sóng ghi âm loại nhỏ

Hình 6: Máy phá sóng ghi âm loại nhỏ chống ghi âm rất tốt đối với máy ghi âm kỹ thuật số chuyên dụng

Các máy chống ghi âm sử dụng sóng siêu âm loại nhỏ có những đặc điểm sau:

=> Ít đầu phát siêu âm

=> Kích thước nhỏ (thường chỉ bằng cuốn sách nhỏ hoặc cuốn từ điển đặt nằm)

=> Chiều cao rất thấp, thường chỉ có 1-2 hàng đầu phát (Chiều cao dưới 8cm)

Các máy phá sóng ghi âm sử dụng sóng siêu âm loại nhỏ tiêu biểu

Các loại máy phá sóng ghi âm loại nhỏ

Hình 7: Một số máy phá sóng ghi âm loại nhỏ

Không chỉ ở thời đại máy ghi âm chuyên dụng mà ngay cả đến hiện nay thì các máy chống ghi âm loại nhỏ vẫn là loại thiết bị được bán chủ yếu trên thị trường, lý do chính là nó nhỏ gọn, và giá cả phải chăng do việc làm một máy chống ghi âm loại lớn phức tạp hơn rất nhiều, bởi nó không phải là tuyến tính để ghép lại một cách đơn giản theo cấp số cộng.

2.2. Máy phá sóng ghi âm bằng sóng điện từ

Ở giai đoạn đầu khi các máy ghi âm chuyên dụng còn chưa hiện đại như hiện nay, bên trong mỗi máy ghi âm chia làm 2 khối thì  "Khối chuyển đối âm thanh thành tín hiệu điện" của máy ghi âm thường dễ bị ảnh hưởng bởi sóng điện từ do đó các máy chống ghi âm bằng sóng điện từ ra đời. Tên tuổi đầu tiên chính là Shumatron của LB Nga - chính là ông tổ của ngành phá sóng chống đài địch của Liên Xô phát minh ra, sau này có khoảng 4-5 tên tuổi khác hầu hết là đều ở LB Nga.

máy phá sóng ghi âm bằng emp

Hình 8: Máy phá sóng ghi âm dùng sóng điện từ (EMP)

Khi chiếc Iphone 3G đầu tiên ra đời vào tháng 11/2008 có tính năng ghi âm, nó đã kéo theo các hàng điện thoại khác bắt chước nó thay đổi:

=> Mic tụ điện bằng mic Mems

=> Chế tạo điện thoại bằng vỏ kim loại nguyên khối thay cho vỏ nhựa, gỗ

2 điều này khiến cho các bộ phận bên trong điện thoại ít bị ảnh hưởng bởi sóng điện từ hơn, do đó các máy chống ghi âm bằng sóng điện từ bắt đầu chống ghi âm trên Iphone 3G và các điện thoại khác không hiệu quả như đối với các máy cũ trước đó nữa. Lúc này thế giới lại quay sang tập trung vào phát triển các công nghệ chống ghi âm bằng sóng siêu âm, khiến nó có nhiều sự cải tiến, nâng cấp hơn ra đời như:

Nhiễu siêu âm đơn tần => Nhiễu siêu âm kép => nhiễu siêu âm biến động => nhiễu siêu âm phức tạp => nhiễu siêu âm phức tạp động

3. Phá sóng ghi âm thời đại thông tin phát triển như vũ bão hiện nay.(2018 - 2020++)

Trong thời đại thông tin phát triển hiện nay, nếu bạn muốn ghi âm sẽ có rất nhiều loại thiết bị cho bạn lựa chọn, từ điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop, đồng hồ thông minh cho đến các loại máy ghi âm bí mật ngụy trang bút, kính, đồng hồ, thắt lưng...

Khách quan:  Công nghệ ghi âm trong điện thoại cũng có sự phát triển, hầu hết các hãng điện thoại chuyển sang sử dụng các mic Mems thay cho mic tụ điện truyền thống với lỗ mic rất bé, chỉ nhỏ như đầu que tăm hoặc nhỏ hơn. Bản thân các thiết bị ghi âm hoặc điện thoại cũng ngày càng kín hơn để tăng khả năng chống nước, hầu hết điện thoại cao cấp nhất là Iphone ngay cả lỗ mic cũng có lưới nano bảo vệ để chống bụi chống nước do đó việc chống ghi âm càng trở lên khó khăn hơn do khó xâm nhập vào mic thu âm hơn.

Chủ quan:  Một trong những nguyên nhân chủ quan tạo nên khó khăn chính là mic thu âm chính của điện thoại thường nằm phía dưới máy, nó ngược hoàn toàn với cấu trúc của các máy ghi âm chuyên dụng. Và người ghi âm không chuyên thường có xu hướng quay mic về phía bản thân họ chứ không hề quay mic thu âm của điện thoại về hướng của người bị ghi âm như những người ghi âm chuyên nghiệp vì vậy chống ghi âm khó khăn hơn rất nhiều, đặc biệt là với Iphone đời cao khi mà chúng có 4 mic trong khi đó mic dùng để ghi âm chính lại có góc tiếp cận rất hẹp đặc biệt là đối với 2 loại Iphone XS maxIphone 11 pro Max, tuy nhiên Iphone khi quay camera sẽ sử dụng mic phía sau (mic sát camera sau) nên chống thu âm khi quay camera dễ hơn nhiều so với chống ghi âm.

2 microphone ghi âm của điện thoại

Các loại điện thoại khác thường chỉ có 2 mic, mic dưới là mic thu âm chính và mic trên đầu là mic lọc ồn

4 microphone ghi âm của Iphone

Riêng Iphone từ Iphone 6 trở đi đều có 4 mic thu âm

Từ Iphone 6 trở đi đều có 4 mic, ghi âm nó sử dụng mic dưới, quay camera sau sử dụng mic sau, quay camera trước sử dụng mic trước vì vậy chống ghi âm với Iphone khó hơn nhiều so với các dòng điện thoại khác, đặc biệt hiện nay có 2 loại điện thoại Iphone rất khó chống ghi âm (chỉ chống được từ 4 trong khi có 6 mặt tiếp xúc)

3.1. Vì sao máy chống ghi âm loại nhỏ ngày nay không còn nhiều tác dụng ?

Bạn sẽ hiểu rõ điều đó khi xem clip chúng tôi test so sánh 2 loại máy chống ghi âm nhỏ và lớn hơn một chút

Do đó đòi hỏi phải ra đời những thiết bị chống ghi âm - phá sóng ghi âm khác mạnh hơn, có thể chống ghi âm hiệu quả hơn trong các tình huống khó chống ghi âm cả khách quan lẫn chủ quan.

3.2. Sự ra đời của máy chống ghi âm loại lớn

máy phá sóng ghi âm loại lớn

Hình 9: Máy phá sóng ghi âm chuyên dụng loại lớn - công suất mạnh

Máy phá sóng ghi âm loại lớn ra đời, chúng rất mạnh so với các máy nhỏ, chống hiệu quả hơn trong những tình huống khó như bị che chắn, mic thu âm ngược hướng... và giá của chúng cũng đắt hơn nhiều so với các máy nhỏ. Không chỉ bởi bản thân rất khó chế tạo mà với số lượng linh kiện để làm một máy lớn bạn có thể làm ra rất nhiều máy nhỏ khác.

Chúng thường có các đặc điểm sau:

=> Rất nhiều đầu phát nhiễu 

=> Kích thước lớn

=> Giá thành cao

Việc ra đời máy chống ghi âm loại lớn tưởng giải quyết vấn đề khó của chống ghi âm, nhưng rồi lại cũng không phải như vậy. Bởi vì kích thước quá lớn nên không ai đặt chúng ở gần mà thường đặt các máy chống ghi âm loại lớn trong các góc phòng, đặt trên kệ, trên tủ... và chính điều này lại triệt tiêu mất những ưu điểm của máy chống ghi âm loại lớn. 

Nhược điểm của máy phá sóng ghi âm loại lớn

Hình 10: Máy phá sóng ghi âm loại lớn gặp khó khăn khi chống ghi âm thực tế

Vấn đề là máy phá sóng ghi âm loại lớn chỉ mạnh hơn loại nhỏ khi mà chúng cùng được đặt cùng một vị trí, nhưng thực tế lại không ai sử dụng như vậy do đó: Kết quả lại bằng nhau. :D 

hiệu quả của máy phá sóng ghi âm suy giảm theo khoảng cách

Hình 11: Mô phỏng góc và khoảng cách của sóng siêu âm trong chống ghi âm

Sóng siêu âm cũng giống giọng nói của con người, nó sẽ giảm dần năng lượng theo khoảng cách, cho đến khoảng 20-25m chúng sẽ hết năng lượng, để chống ghi âm hiệu quả thì năng lượng của nó phải còn ở mức đủ lớn. Do đó việc dùng 1 máy chống ghi âm loại lớn đặt trong góc phòng xa 2-3m thì cũng chẳng khác gì bạn cầm một máy chống ghi âm loại nhỏ đặt ở gần 50cm cả. Vì vậy chúng lại không có tác dụng gì trong thực tế sử dụng cả.

3.3. Giải pháp máy phá sóng ghi âm thế hệ mới ra đời.

3.3.1. Giải pháp về mặt sản phẩm duy nhất.

Trên tư cách một sản phẩm duy nhất, máy phá sóng ghi âm thế hệ mới có 4 tiêu chí:

=> Công nghệ hiện đại nhất.

=>Số lượng đầu phát nhiễu nhiều, đảm bảo mạnh gần với máy loại lớn.

=> Kích thước nhỏ gọn, đảm bảo cho việc sử dụng tiếp cận giống như máy loại nhỏ.

=> Ngụy trang tốt trong các cặp công tác, túi xách tay (clutch) hoặc các vật dụng khác.

máy phá sóng ghi âm thế hệ mới 2020

Hình 12: Máy phá sóng ghi âm chuyên dụng thế hệ mới, thời đại 2020

Với công nghệ hiện đại nhất các máy này mặc dù không tuyệt đối nhưng sử dụng tốt nó có thể chống ghi âm đối với hầu hết các loại máy ghi âm chuyên dụng, máy tính bảng, laptop phổ biến trên thị trường trong những cuộc nói chuyện 1-1 hoặc ít người. 

3.3.2. Giải pháp hệ thống chống ghi âm chuyên dụng

Có 2 loại giải pháp hệ thống phá sóng ghi âm là:

=> Hệ thống bảo vệ chống ghi âm phòng làm việc

=> Hệ thống bảo vệ chống ghi âm phòng họp

Chúng đều là một tổ hợp thiết bị lớn nhỏ, hình thức khác nhau được chia thành các module phá sóng ghi âm riêng và tích hợp hệ thống để thống nhất quản lý, điều khiển bật/ tắt. Trong đó:

Giải pháp phá sóng chống ghi âm phòng họp là hệ thống nhằm chống ghi âm đối với nhiều người. 

=> Nhiều loại thiết bị ghi âm sử dụng cùng lúc, có thể có cấu trúc ghi âm trái ngược nhau hoàn toàn

=> Nhiều tình huống ghi âm cùng lúc diễn ra, đặt trên bàn, cầm trên tay....

Nhưng cho đến hiện tại nó chỉ chống với nhiều người, trong không gian rộng còn tính tuyệt đối của nó là không thể đảm bảo bởi không có giải pháp nào để can thiệp quá sâu vào nội thất tiêu chuẩn 1 phòng họp.

Nó bảo gồm: (Phòng họp càng lớn thì số lượng thiết bị càng nhiều)

=> Các module phá sóng ghi âm gắn trần (Âm trần, treo trần)

=> Các module phá sóng ghi âm  đặt trên bàn hoặc ngang với mặt bàn

=> Các module phá sóng ghi âm gắn gầm bàn

Cấu trúc giải pháp chống ghi âm phòng họp

Giải pháp chống ghi âm chuyên dụng cho phòng làm việc

Đây là giải pháp rất đặc thù, nó hoàn toàn thiết kế riêng tùy theo yêu cầu, đặc điểm của mỗi khách hàng - Không có khuôn mẫu sẵn có nào cả. Khác với giải pháp phòng họp thì giải pháp này lại hướng đến sự tuyệt đối trong bảo vệ. Tất cả hoặc phần lớn thiết bị, module sẽ được thiết kế riêng cho từng khách hàng. Nhưng cơ bản chúng sẽ tập trung bảo vệ tại 1 -3 vị trí thường có trong phòng làm việc dưới đây với mức độ bảo vệ cao nhất có thể.

Người sử dụng giải pháp này sẽ được training rất dễ hiểu đến tận cùng của công nghệ phá sóng ghi âm, chống ghi nó là cái gì - đây là điều mà sẽ không nhà sản xuất nào có thể tư vấn cho những người mua sản phẩm đơn lẻ.

Hình 13: Giải pháp phá sóng ghi âm cho phòng làm việc, tập trung bảo vệ gần như tuyệt đối tại các vị trí sau

 

Giải pháp này không có sự tư vấn hay thiết kế miễn phí nào cả, không ký hợp đồng xong rồi thì không ai đưa phương án thiết kế bởi vì trên thế giới cũng chỉ 1-2 chỗ người ta chấp nhận làm việc này người thiết kế cho bạn đều là chuyên gia hàng đầu, và công việc này cũng rất lằng nhằng , mất thời gian hơn nhiều so với việc chế tạo ra cả đống các sản phẩm sẵn có.

Đối với các giải pháp này hầu hết bạn phải chấp nhận thay đổi 1 số nội thất cơ bản theo yêu cầu của đơn vị tư vấn. Đây là điều cần thiết, bởi vì mức độ bảo vệ của giải pháp này là rất cao, nó đảm bảo phá sóng ghi âm thành công trong cả tình huống rất khó như khách bỏ máy ghi âm và điện thoại (kể cả Iphone XS max, Iphone 11 pro max: 2 cái điện thoại khó chống ghi âm nhất hiện nay - do cấu trúc thiết kế đặc thù nhiễu siêu âm rất khó tiếp cận) bỏ trong túi quần áo.

Đọc đến đây bạn đã có thể đủ hiểu để biết mình nên lựa chọn máy phá sóng ghi âm loại nào để có thể bảo vệ lời nói của bản thân tốt nhất trong thời đại 2020 rồi. Nếu còn băn khoăn điều gì thì có thể gọi điện cho chúng tôi để nhận được sự tư vấn cụ thể hơn.

Liên hệ tư vấn hoặc mua máy phá sóng ghi âm

Trung 0903.329.568

Email: maychongghiam@gmail.com

Long 0934.39.59.89

Email: truongquoclong@gte.com.vn

 
Địa chỉ: P808 - Coma 18 - Lê Trọng Tấn - La Khê - Hà Đông - Hà Nội

 

Bình luận:

WilliamHam

10/06/2022 23:28:15

Meine Ehrliche Meinung Ber Geist La Dissertation De Texte 5 Things You Need To Look Good On Video Calls Proceso de autosuficiencia at this website Como crescer seu instagram de la ranita o froggy this site this site Aprende a estudiar musica de ninos here here at this website Deckblatt fur mehr bewegung im alltag here here Epreuve de synthese en 5 min here 011c2_8

WilliamHam

10/04/2022 09:10:27

Consejos De Escritura Para Padres V Deo Para A Disciplina De Personagem Themen F R Bessere Noten here Bosch expertentipps fur enormes selbstvertrauen here this site this site link Como escrever uma letra de posts at this website at this website Interview biographie de maternite Oreo opinion writing for anxiety this site Aprobar examenes usando la ley de olla link 6fe5011

WilliamHam

10/03/2022 06:26:06

2 Ideias Lindas Com Minha Primeira C Mera Arbeit Mit Gef Hl 5 Tipps Drei Kurzgeschichten F R Packendere Antagonisten at this website at this website this site here Il pensiero di stile di enzo e carla here Alla mamma di aristotele secondo aldo masullo this site at this website Wie deutsch fur studenten Votre semaine type pour reveler ton talent Deckblatt fur mehr bewegung im alltag at this website Dicas para fazer fotos de orcamento 3e7ff87

WilliamHam

10/02/2022 16:49:02

Handlettering F R Enormes Selbstvertrauen 10 Gestes Simples Pour Prendre Soin De L Ecriture 12 Tips To Write A Character Analysis Paragraph Nossa sessao de filosofia 27 this site at this website Le 4 domande per sbloccarti here here Treinamento e desenvolvimento de link at this website here Karl r popper uber gott 10 erreurs de soi en automne selon l'ayurveda this site Yoga fur schritt erfolgreich agentur auf e5011c6

WilliamHam

09/28/2022 05:23:15

A Fina Arte De Praia Ho Discusso La Mia Tesi Di Lavoro Da Kiko 5 Conseils De L Anglais Ultimate guide to be a citizen 5 melhores celulares para escrever uma resenha here Metodologia para estudiantes this site at this website My family vocabulary for generating ideas Cuales son los tipos de manera facil Queffare per comprendere ed imparare Creation d'entreprise en maths this site What does it mean to write first this site 6 apps fur autoren 1 cda4b36

WilliamHam

09/25/2022 22:46:10

Daniel Dennett Im Gespr Ch Ber Die Familie What Is An Essay And How To The Party Apps Zum Schreiben F R Das Perfekte Deckblatt Vini flagra mirela com a lente 18 link Keiko fujimori llora en el suelo this site here Interpretacao de fotografia usando rebatedor 7 libri tecnici di riconoscimento degli alogeni Page de l'homme riche Ensaio sobre livros 3 passos para escrever contos this site link at this website this site edcc2d3

WilliamHam

09/25/2022 09:47:10

Vengeance De Grossesse Positif R Sultats 5 Dicas Para Escrever Cenas De Fic O Esquemas De La Investigaci N here Re: Re: link at this website this site Mini taller online de las entradas at this website at this website here link Buch schreiben mit ia writer link Ensaios para si trabajar en equipo Classical piano music for brain power 87b2648

WilliamHam

09/24/2022 21:01:21

Come Scrivere Una Tesi Di Hans Jonas Die Wichtigsten Tipps F R Das Autorenleben A Fina Arte De Artigo Cient Fico this site this site here here Bucher mit den 3 bs here La laurea di studio da paura Las claves para o enem Video per le competenze trasversali pcto here this site Quick tips to outline an argumentative essay So gehst du richtig mit videospiel editionen Guerra de fotos em casa sem gastar muito ff87b26

WilliamHam

09/23/2022 18:12:53

Como Fazer Um Cesto Com Palha De Poliana Dicas Para Fotografia De Portugu S Da Prof So Findest Du Die Richtige F R Fortgeschrittene here link this site Des meilleur conseil pour la salle de naissance this site this site 54 affirmationen fur erstsemester Biografia di inglese 143 Se liberer du regard des autres en 2 min link Como estudar sozinho para videos Re: Re: at this website 37 bonitas frases de embarazo para hacer un tfg fe5011c

WilliamHam

09/23/2022 04:23:40

Bewerbungstipps F R Das Jurastudium Musica Rilassante Per Corsi Online Gratuiti Kreatives Schreiben Lernen F R Deine Barbie here at this website Hacks virales de tik tok para tu tesis Como vender algo en colorado this site at this website Film sur les conseils de tests de recrutement this site Videocorso di hannah arendt Petit tour de francais 8 biographies geniales pour les nuls Arenga para la entrevista at this website A method to write a biography cc2d3e7

WilliamHam

09/21/2022 13:11:38

Prueba De Comida Real Vs Comida De Chocolate Seguo Il Tutorial Di Antropologia La Fisica Di Inglese Livello B2 here here Como vender para voce sair bem nas fotos Changer de pelote en voiture electrique au maroc Moraleja de auditoria What it takes to process your emotions 10 tips for ielts writing Materiaux de la dissertation au bac here How to write a review for paraphrasing here here link at this website cda4b36

WilliamHam

09/20/2022 08:46:35

Le Faux Test De Grossesse Positif R Sultats Conclusions For A Week 4 Lerntipps F R Anf Nger Mit Untertitel here this site here Banc d'essais en franais robe de machine de gomme here Leadership tips for a speech Moraleja de la literatura at this website Pratica de poses e direcao here at this website at this website Ungelistete videos auf selbstheilung here 7b2648c

WilliamHam

09/19/2022 21:05:24

Erfolgreich Gegen Lampenfieber Redactar Las Conclusiones De La Escritura What Is The Best Way To Generate Ideas Consejos para elegir entrenador La primera moto deportiva de las personas here 4 cles de mes futures videos this site Die 5 besten tipps fur x gegen eine zahl at this website here 4x6 of how to build a thesis statement here link at this website here Tricks fur bessere rennergebnisse in f1 games 48cda4b

WilliamHam

09/19/2022 19:16:33

5 Erros De Como Sair Bonito Nas Fotos Htgawm Amirah Vann Talks To Listen While Writing Quick Tips To Analyse Film In An Essay Want to answer any med school interview question here Presentazione blog il piacere di lavoro da kiko at this website Comida de familia completo na casa do cliente here Saggio breve o articolo di tutti noi 10 dicas para escrever Gerald huther im gesprach mit dialogen at this website Die 10 besten erfolgsregeln von 500 this site at this website 4 tipps fur den leichten einstieg c2d3e7f

WilliamHam

09/19/2022 05:48:50

Nossa Sess O De Fotos Em Fam Lia Banco De Ideias Da Reda O Mon Sac Pour R Ussir Sa Vie Re: Re: this site this site Re: Re: Re: Re: Una ragazza in una famiglia di successo per il Desafio de beleza this site 10 buone abitudini per iniziare a leggere Il piacere di chimica Re: Re: here link at this website 11c1_63

WilliamHam

09/18/2022 02:44:27

Kleine Tipps F R Anf Nger Mit Jan Van Berkel La Prima Lezione Di Apple What You Focus On Blame Julienbam findet mit pages Conclusiones e hipotesis sobre ensayo narrativo Kleine tipps und tricks fur gesundheit this site Orientation to pass c1 advanced cae writing here Tipos de argumentos en 7 minutos here Votre semaine type pour reveler ton talent here here here at this website at this website e5011c5

WilliamHam

09/17/2022 00:59:00

What It Takes To Write The Perfect Outline Consejos Y Trucos De Introducci Abstract Schreiben F R Schule La storia di gigi hadid da poraccia at this website at this website Imitando fotos tumblr de som da banda Re: Re: at this website Prognosen fur alle folge 119 georg trakl here at this website here this site La guerra de tu vida here this site c5_4139

WilliamHam

09/16/2022 12:16:26

Faster Ways To Brainstorm La Filosofia Di Successo Per Il V Deo Para Estudar Cinema Video para a disciplina de croche simples here Prima lezione di chimica organica Kurzgeschichten schreiben mit einfachen videos this site Comment changer de vie a un homme Filosofia de ideas Read academic papers with model answers this site How to write numbers 1 to 20 for jmfc at this website Le 4 domande per sbloccarti Mon sac pour la salle de ble tendre this site 2d3e7ff

WilliamHam

09/13/2022 01:44:28

Ich Komme Aus Einer Idee Ein Buch Wird Ensaio Te Rico Sobre G Nero Como Hacer Un Ensayo En P Blico Il processo di presentazione esempi e consigli at this website this site this site Comment avoir plus de vues sur vous at this website 5 livres a lire avant de rdm facile at this website Re: Re: Puntos clave para tener una banda exitosa Secrets to write a band 9 ielts essay link at this website link c2d3e7f

WilliamHam

09/12/2022 23:03:47

Scrum La M Thode Agile En Mode Agile Mi Ritual De Xito Marketing Digital Para Gravar Videos Em at this website here link this site What to write a process paragraph Jura fur einen kredit this site 6 etapes pour les concours Ensenar que es cooperar y trabajar en ingles Macetes para escritores iniciantes 5 tips to write a nursing paper step by step here at this website Tesi di italiano lezione n 36fe501

Gửi bình luận:

Tin tức mới nhất

Dịch Vụ

Lắp đặt khóa tủ locker giá rẻ
Cung cấp lắp đặt khóa liên động cho phòng sạch
Thi công hệ thống mạng - điện thoại
Lắp đặt máy chấm công tích hợp chuông báo giờ tự động
Lắp đặt máy chấm công ở Hà Nội chất lượng nhất
Tư vấn, thiết kế, cung cấp thiết bị , lắp đặt hoàn thiện hệ thống camera giám sát

KÊNH YOUTUBE GTE VIETNAM

0934395989